Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo 12 trường trung học phổ thông, trung học cơ sở và tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh. Về phía Trường Đại học Vinh có GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng; TS. Lê Quang Vượng - Phó Trưởng ban Quản lý Chương trình ETEP; lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường Đại học Vinh: Đào tạo, Tổ chức Cán bộ, Hành chính Tổng hợp, Công nghệ Thông tin; Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên và Trường Thực hành Sư phạm.

Đại biểu tham dự buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cho biết, Trường Đại học Vinh là trường đại học lớn có tầm ảnh hưởng trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Trong những năm qua, Nhà trường đã đào tạo và cung cấp cho khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước gần 200.000 cử nhân sư phạm, cử nhân khoa học, kỹ sư; gần 15.000 thạc sĩ và 500 tiến sĩ. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm chiếm trên 80%. Sinh viên tốt nghiệp từ Trường Đại học Vinh được đào tạo toàn diện về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng làm việc, kỹ năng sống... nên khi ra trường sớm khẳng định được năng lực chuyên môn, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Nhiều cựu sinh viên của Trường đã trở thành các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, các viện nghiên cứu, các trung tâm khoa học, công nghệ, kinh tế lớn trong nước và quốc tế.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu

Hiện nay, Trường được chọn là một trong 8 cơ sở giáo dục chủ chốt về đào tạo giáo viên theo Chương trình ETEP; một trong 15 cơ sở giáo dục được giao nhiệm vụ thực hiện Đề án ngoại ngữ Quốc gia; là thành viên liên kết của Mạng lưới đảm bảo chất lượng các trường đại học ASEAN; thành viên của Hiệp hội CDIO quốc tế. Nhà trường đã được công nhận đạt chuẩn 4 sao theo Hệ thống Đối sánh Chất lượng Giáo dục đại học UPM.

Nhằm thúc đẩy sự phát triển và và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội; tạo điều kiện để đội ngũ nhà giáo phát huy sức mạnh nội lực, sáng tạo trong nghề nghiệp, sẵn sàng đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Trường Đại học Vinh ký kết hợp tác với các trường phổ thông, xem các trường phổ thông là vệ tinh của Nhà trường.

Một số hình ảnh ký kết thỏa thuận hợp tác

Theo thỏa thuận hợp tác, Trường Đại học Vinh sẽ chuyển giao các sản phẩm nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cụ thể: Các sản phẩm nghiên cứu miễn phí phục vụ đào tạo trong khuôn khổ chương trình ETEP do Trường Đại học Vinh thực hiện hàng năm từ 2018 đến năm 2022; Cử chuyên gia tư vấn chia sẻ kinh nghiệm đào tạo về Chương trình giáo dục phổ thông 2018, tư vấn các kỹ năng dạy học và kiểm tra đánh giá theo tiếp cận năng lực, tư vấn các hoạt động đào tạo... Nhà trường cũng sẽ tài trợ cho các trường vệ sinh một số khóa học phát triển chuyên môn nghề nghiệp cho giáo viên (bồi dưỡng về kỹ năng sư phạm để thực hiện các hoạt động thực hành cũng như giảng dạy trực tuyến; tập huấn về ICT; chuyển giao một số sản phẩm phục vụ đào tạo trực tuyến, đào tạo kết hợp; bồi dưỡng nâng cao năng lực tiếng Anh cho học sinh và giáo viên).

Các trường phổ thông vệ tinh sẽ có trách nhiệm hỗ trợ Trường Đại học Vinh thực hiện các nhiệm vụ trong đào tạo giáo viên như: Thực tập, thực tế, trải nghiệm sáng tạo...; lấy ý kiến các bên liên quan nhằm thực hiện Kế hoạch chiến lược phát triển nhà trường; tham vấn ý kiến để thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, phát triển chương trình đào tạo và chương trình bồi dưỡng có liên quan đến trường phổ thông; phối hợp thực hiện các hoạt động phát triển kỹ năng nghề nghiệp.

Đây là minh chứng cho các hoạt động vì cộng đồng của Trường Đại học Vinh

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, nhiều ý kiến cho rằng việc ký kết thoả thuận hợp tác giữa Trường Đại học Vinh với các trường phổ thông vệ tinh là một sáng kiến rất thiết thực. Hai bên hợp tác dựa trên tinh thần tự nguyện, đoàn kết, tôn trọng, bình đẳng, thiện chí, hỗ trợ lẫn nhau, cùng phát huy thế mạnh và mang lợi ích cho cả hai bên. Việc hợp tác mang tính chiến lược, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, phát huy hiệu quả tiềm năng và thế mạnh, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng giáo dục cho người học của cả trường đại học và trường phổ thông.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong thời gian tới, các trường phổ thông mong muốn Trường Đại học Vinh sẽ triển khai nhiều hoạt động trong thỏa thuận hợp tác để các trường phổ thông có nhiều thuận lợi hơn trong việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

TT. ETEP